image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Cát Hải: Hài hòa du lịch và môi trường

Cát Hải: Hài hòa du lịch và môi trường

Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường luôn là mối quan tâm của những địa phương phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ. Đau đáu về việc giữ gìn một Cát Hải vẹn nguyên vẻ đẹp tự nhiên cho mai sau, TRƯỞNG PHÒNG VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH VŨ TIẾN LẬP chia sẻ: phương châm phát triển của huyện đảo Cát Hải l�Du lịch Cát Bà 10 năm hay 100 năm. Vì thế, chúng tôi luôn chủ trương không nhất thiết phải làm bằng mọi giá để nhằm mục đích tăng trưởng kinh tế trong đó có lĩnh vực tăng trưởng dịch vụ mà ảnh huởng đến cảnh quan thiên nhiên du lịch của Cát Bà.

- Huyện đảo Cát Hải từ lâu đã là điểm đến lý tưởng trong lòng du khách thập phương. Với vai trò Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, xin ông cho biết đánh giá của mình về tiềm năng du lịch của huyện đảo Cát Hải?
 
Ông Vũ Tiến Lập: Tiềm năng du lịch của Cát Hải, trong đó đặc biệt là Cát Bà có thể nói là rất lớn và thiên nhiên cũng đã ban tặng cho Cát Bà những món quà vô cùng có giá trị. Tuy nhiên ở đây tôi chỉ có thể đề cập đến một số nội dung đó là với những kết quả khảo cổ đã phát hiện trên đảo Cát Hải, Cát Bà là một vùng đất đã có nhiều thời gian và có nhiều người sinh sống từ xa xưa, lịch sử trải qua hàng ngàn năm đã minh chứng những dấu ấn mà vẻ đẹp của nó còn lấp lánh đến tận ngày hôm nay. Tiềm năng nữa là đất và người Cát Hải cùng với lịch sử đấu tranh và xây dựng bao đời đã viết lên những trang sử vàng truyền thống quý báu là nền tảng cho sự phát triển muôn đời của Cát Hải. Với cảnh quan thiên nhiên đa dạng phong phú, với vườn quốc gia Cát Bà và đặc biệt là từ năm 1994 khi đảo Cát Bà được tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới thì từ một vẻ đẹp hoang sơ ít người biết đến Cát Bà đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, một địa chỉ du lịch trẻ có thương hiệu trong nước và quốc tế. Hàng năm Cát Bà đón hàng triệu lượt khách du lịch tới thăm quan, nghỉ mát. Đảo ngọc Cát Bà đang được TP Hải phòng tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Và trong tương lai sẽ trở thành công viên địa chất toàn cầu. Với những giá trị và tiềm năng to lớn đó sẽ là hành trang cho du lịch Cát Bà nói riêng và tiềm năng du lịch của huyện đảo Cát Hải nói chung phát triển trong thời gian tới.
 
- Để hưởng ứng năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013, huyện đảo Cát Hải đã có những hoạt động cụ thể gì, thưa ông?
 
Ông Vũ Tiến Lập: Để hưởng ứng Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013, Phòng Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện đã tham mưu cho UBND huyện triển khai các kế hoạch quyết định thành lập ban tổ chức các hoạt động hưởng ứng năm du lịch Quốc gia trên địa bàn huyện Cát Hải vào các ngày lễ lớn năm 2013. Và hoạt động khởi đầu hưởng ứng năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013 tại huyện đảo Cát Hải là Chương trình văn nghệ chào đón năm mới - Tết dương lịch 2013 mà chúng tôi vừa tổ chức. Đây là hoạt động đầu tiên phát động cho một chuỗi các sự kiện lớn được tổ chức trong năm 2013.

Năm 2013, Cát Hải lấy chủ đề của năm là năm Du lịch - Giải phóng mặt bằng và Môi trường. Với chủ trương này thì ngành văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch sẽ đảm nhận vị trí tham mưu cũng như quản lý các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện trong năm 2013. Hiện, huyện cũng đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mở các lớp về hướng dẫn viên du lịch ở buồng, bàn lễ tân và quản lý các phương tiện tàu thuyền, phương tiện ô tô đón chở khách làm sao để bảo đảm cho mùa du lịch và các chuỗi sự kiện được diễn ra trật tự, an toàn cũng như công tác vệ sinh môi trường để Cát Bà có những hình ảnh, tuy đã xanh - sạch - đẹp rồi nhưng càng xanh - sạch - đẹp hơn để hân hoan chào đón quý khách.

Với những chương trình Cát Bà tổ chức cụ thể, chúng tôi đã làm việc với Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Thành phố Hải Phòng mở trại sáng tác và Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hải Phòng đã tổ chức đánh giá tổng kết kết quả sáng tác về chủ đề du lịch biển đảo Cát Bà với 52 tác phẩm về thơ ca, nhạc họa và nhiếp ảnh, điêu khắc. Chắc chắn những sản phẩm này sẽ là những món quà để phục vụ cho năm du lịch quốc gia năm 2013 của huyện Cát Hải.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tham mưu và giúp cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tổ chức hoạt động kỷ niệm 54 năm ngày Bác Hồ về thăm Làng cá, khai trương du lịch Cát Bà năm 2013 và ngày truyền thống của ngành thuỷ sản Việt nam cũng như là hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2013. Đây có thể nói là sự kiện lớn nhất trong chuỗi các sự kiện trong 12 tháng của năm 2013 và phần này sẽ diễn ra nhiều hoạt động bổ trợ khác như là đua thuyền, giải việt dã, các hoạt động khai mạc đại hội thể dục thể thao của huyện Cát Hải. Ngành văn hóa, thể thao và du lịch huyện Cát Hải phấn đấu đạt số khách du lịch đến Cát Bà năm 2013 là 1 triệu 500 ngàn lượt khách trong đó có 400 ngàn lượt khách du lịch người nước ngoài.

- Ông có thể cho biết một số khó khăn và thuận lợi trong quá trình phát triển hoạt động du lịch của huyện thời gian qua ?

Ông Vũ Tiến Lập: Về thuận lợi như tôi đã đề cập thì thuận lợi lớn nhất của Cát Bà là tiềm năng và lợi thế mà cảnh quan thiên nhiên đã ưu đãi cho Cát Bà. Thuận lợi nữa là thành phố Hải Phòng cũng như các cấp, ngành của trung ương, các đơn vị hữu quan đã quan tâm giúp đỡ cho huyện đảo Cát Hải nói chung về phát triển kinh tế - xã hội và văn hóa trong đó có lĩnh vực du lịch. Thuận lợi thứ ba là sự cần mẫn, lao động nhiệt tình của những người dân trên đảo.

Bên cạnh đó, phát triển du lịch của huyện đảo Cát Bà cũng đang đứng trước khó khăn, đó là việc phát triển du lịch mới - khoảng 15 năm trở lại đây nên sự phát triển trong giai đoạn đầu có sự ồ ạt và không theo quy hoạch. Thực tế Cát Bà cũng chưa có quy hoạch chi tiết cho việc phát triển du lịch. Thành phố Hải Phòng cũng đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm có quy hoạch chi tiết để phát triển du lịch Cát Bà. Khó khăn tiếp theo của du lịch Cát Bà là du lịch mang tính sự vụ, tức là theo mùa hè. Vì thế nên những ngày hè, du khách đến Cát Bà đông, có những thời điểm lên đến 2 vạn khách dẫn đến cơ sở vật chất của các nhà hàng, khu du lịch không bảo đảm được. Đấy cũng là vấn đề khó.

- Xin ông cho biết một số định hướng sẽ chú trọng trong thời gian tới để tiếp tục đưa ngành du lịch của huyện đảo Cát Hải phát triển bền vững?

Ông Vũ Tiến Lập: Với chức năng tham mưu cho UBND huyện Cát hải, Phòng Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch chúng tôi xác định nhiệm vụ tham mưu có trách nhiệm thường xuyên và đặt vị trí tham mưu của phòng văn hóa trong việc quảng bá cũng như tuyên truyền để làm sao nhân dân và những người làm du lịch hiểu được rằng mục đích phát triển kinh tế phải gắn với phát triển bền vững, không nhất thiết phải làm bằng mọi giá để nhằm mục đích tăng trưởng kinh tế trong đó có lĩnh vực tăng trưởng dịch vụ mà ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên du lịch của Cát Bà. Phương châm phát triển của huyện đảo Cát Hải là Du lịch Cát Bà 10 năm hay 100 năm. Chúng tôi luôn chú trọng việc phát triển kinh tế cùng với việc giữ gìn cảnh quan thiên nhiên ban tặng cho Cát Bà.

Với mục tiêu ngành du lịch, dịch vụ Cát Bà chiếm tỷ trọng từ 60 đến 65% trong tỷ lệ tăng trưởng GDP của toàn huyện, huyện cũng đã tạo điều kiện cho các tổ chức doanh nghiệp hoặc cá nhân đầu tư vào các ngành du lịch dịch vụ. Phòng Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Cát Hải cũng đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hải phòng trong những năm qua tới sẽ làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra khách sạn, nhà hàng, các phương tiện vận chuyển khách du lịch ra thăm đảo để bảo đảm công tác an toàn được đặt lên hàng đầu.

Thường xuyên tổ chức việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên Cát Bà bằng nhiều việc làm thiết thực. Cụ thể như trong năm 2011 - 2012 toàn dân huyện đảo chung tay huởng ứng tổ chức nhiều ngày Vì huyện đảo Cát Hải xanh - sạch - đẹp vào chủ nhật. Việc làm này sẽ được huyện đảo Cát Hải làm thường xuyên, không chỉ trong riêng năm 2013 mà sẽ là nhiều năm tiếp theo và là việc mãi mãi phải làm.

- Xin cám ơn ông !

 Theo báo Đại biểu nhân dân

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0