image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Môi trường bền vững để phát triển kinh tế, du lịch

Môi trường bền vững để phát triển kinh tế, du lịch

      Hùng vĩ, thơ mộng, hấp dẫn và luôn tiểm ẩn những bất ngờ là vẻ đẹp Cát Hải mà thiên nhiên ưu ái . Và còn nữa trong cái đẹp đến lạ lùng của đảo ngọc luôn ẩn chứa những tiềm năng to lớn cho nghề nuôi trồng hải sản. Nhưng, làm sao để vừa phát triển du lịch, vừa bảo vệ môi trường, cảnh quan, vừa tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế đang là bài toán khó mà huyện đảo Cát Hải cần giải trong thời gian tới. Không chậm chễ cũng không vội vàng, Huyện đảo đang nỗ lực cho bước phát triển bền vững của mình. Thật đáng trân trọng !

     Có dịp tới đây, tới vịnh Lan Hạ và ra khơi cùng cán bộ Ban quản lý Vịnh, thăm quan mô hình nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè ở vịnh, chúng tôi mới cẩm nhận được những khó khăn, phức tạp của Ban quản lý trong việc bảo vệ môi trường và  xử lý, di dời các ô lồng, bè mảng nuôi trồng của các hộ nuôi về vị trí theo quy hoạch. Cân bằng giữa làm kinh tế đơn thuần, tự phát và phát triển kinh tế  du lịch, dịch vụ bền vững, giữ gìn môi trưởng, cảnh quan thiên nhiên là hướng đi đúng đắn mà huyện đảo Cát Hải luôn cố gắng trong suốt quá trình phát triển.

      Không chỉ đẹp về cảnh quan thiên nhiên, Cát Hải còn là nơi lý tưởng với nhiều tiềm năng, lợi thế cho nghề nuôi trồng hải sản trên biển với 15.000 ha diện tích mặt nước, trong đó 10.000 ha có thể nuôi trồng hải sản. Nuôi trồng hải sản được coi là một trong những sinh kế thay thế cho nghề khai thác tại địa phương khi nguồn lợi thủy sản ven bờ đang dần cạn kiệt. Hiện toàn huyện có 572 bè nuôi cá, gần 9.000 ô lồng, 2.277 giàn bè, 163 bãi nuôi tu hài, với tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt hơn 9.000 tấn. Nghề nuôi trồng hải sản bằng lồng bè đã mang lại lợi ích kinh tế cao và làm giàu cho không ít người dân nơi đây. Đồng thời cũng làm nên những nét mới trong du lịch, dịch vụ.

     Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu quả kinh tế mà nghề nuôi cá lồng bè mang lại thì những tác động từ mặt trái của nghề cũng không hề nhỏ. Nguy cơ ô nhiễm môi trường tại các vùng nuôi hải sản tăng cao do số lượng bè nuôi cá phát triển ồ ạt. Thêm vào đó là tình trạng mất trật tự an ninh, trật tự an toàn giao thông luồng lạch ra vào vịnh do lượng ô nuôi quá dày, đỗ đậu bừa bãi không theo quy hoạch, việc xử lý thức ăn tự nhiên thiếu khoa học… Đó là chưa kể đến lượng chất thải của các hộ dân làm việc, sinh sống ngay trên bè khiến cho môi trường biển của khu du lịch ngày càng bị ô nhiễm. Đây đang là vấn đề mà UBND TP Hải Phòng cũng như UBND huyện Cát Hải hết sức quan tâm. Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cát Hải Phạm Vĩnh Toàn cho biết, tình trạng này là do đặc thù của nghề nuôi cá lồng bè ở huyện Cát Hải sử dụng thức ăn tươi được khai thác từ ngư trường, nên lượng thức ăn để đáp ứng cho gần 9.000 ô lồng là hề không nhỏ. Trong thời gian dài, lượng thức ăn này đã tích tụ lại gây nên ô nhiễm hữu cơ trong vùng nước, đặc biệt là các vùng vịnh, gây bất ổn cho môi trường. Nhiều đợt dịch bệnh đã phát sinh trên các đối tượng nuôi, với mức độ và tính chất ngày càng phức tạp, khó khống chế.

Để khắc phục điều này, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định 1572/QĐ-UBND về Quy hoạch chi tiết phát triển nuôi trồng hải sản trên vùng biển Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Theo đó, các vùng nuôi trồng hải sản trên vùng biển Hải Phòng sẽ được quy hoạch lại. Đây được xem là giải pháp phát triển kinh tế bền vững để khắc phục tình trạng ô nhiễm tại các vùng nuôi trồng thủy sản hiện nay. Thực hiện quyết định này, UBND huyện Cát Hải đã tiến hành triển khai quy hoạch lại nghề nuôi thuỷ sản trên vịnh, đẩy mạnh công tác quản lý một cách chặt chẽ để nghề nuôi trồng hải sản trên ô lồng vừa phát triển bền vững, nhưng vừa bảo vệ cảnh quan và môi trường sinh thái biển. Ban quản lý vịnh Cát Bà được thành lập với vai trò, trách nhiệm tham mưu giúp UBND huyện quản lý, sắp xếp lại trật tự neo đậu các bè nuôi thủy sản, quản lý công tác vệ sinh môi trường; thông báo các chủ trương, chính sách của huyện và thành phố đến nhân dân và các chủ bè nuôi cá; qua đó, tuyên truyền, vận động các hộ làm nghề nuôi thủy sản chấp hành nghiêm chỉnh. Thực hiện công tác quản lý vệ sinh môi trường trên vịnh, vận động xã hội hóa vệ sinh môi trường; vận động nhân dân không cơi nới, đóng mới bè nuôi...

Cán bộ Ban quản lý vịnh Cát Bà Phạm Vũ Việt Cường cho biết, trong quá trình thực hiện quyết định 1572 của UBND TP về Quy hoạch chi tiết phát triển nuôi trồng hải sản trên vùng biển Hải Phòng và Kế hoạch 449 của huyện về cắt giảm ô lồng, lồng bè ở vịnh Lan Hạ, hiện tại đã có 17 bè đã được huyện tháo dỡ, di chuyển về vùng quy hoạch. Hiện nay, ở vịnh Bến Bèo việc quy hoạch về cơ bản đã sắp xếp xong, còn ở khu vực vịnh Lan Hạ hiện đang triển khai tuyên truyền cho các hộ nuôi cắt giảm số giàn bè và ô lồng mới cơi nới. Trong thời gian tới sẽ cắt giảm 96 bè.

Ban quản lý vịnh Cát Bà cũng cho biết, đối với những hộ nuôi trồng đã được di dời, một bộ phận sẽ được bố trí sang Quảng Ninh tiếp tục đầu tư lồng bè nuôi trồng, bộ phận còn lại chuyển sang nghề khai thác thủy sản; nhưng nhìn chung phần lớn là chuyển sang khai thác thủy sản. Tuy nhiên, với thực tế nguồn lợi thủy sản ven bờ đang dần cạn kiệt, liệu đây đã là giải pháp tốt nhất chưa? Chưa kể đến, nếu di dời và cắt giảm số lượng lồng bè cũng đồng thời cắt giảm luôn nguồn cung cấp hải sản.

Xử lý, di dời các ô lồng, bè mảng nuôi trồng của các hộ nuôi về vị trí theo quy hoạch  góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn môi trường sinh thái biển Cát Bà. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra, di dời lồng bè nuôi hải sản, bảo đảm môi trường sinh thái biển, giải quyết được khó khăn về phát triển kinh tế du lịch biển của huyện, nhưng lại gây ra khó khăn cho người dân – các hộ nuôi hải sản trên biển.

Không còn phân vân nữa, vấn đề ưu tiên  là bảo vệ môi trường. Vì chính điều này không chỉ giúp cho  phát triển du lịch, bảo đảm cảnh quan môi trường mà còn giúp việc nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, hiệu quả.

 Theo Báo daibieunhandan.vn

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0