image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Đền Mẫu Bà xã Hiền Hào- Di tích lịch sử, khảo cổ cấp thành phố.

Đền Mẫu Bà xã Hiền Hào- Di tích lịch sử, khảo cổ cấp thành phố.

Sáng ngày 19/2/2024 ( tức mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại đền Hiền Hào, UBND xã Hiền Hào long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Di tích lịch sử, khảo cổ cấp thành phố Đền Mẫu Bà xã Hiền Hào.

Đền Mẫu Bà xã Hiền Hào

Truyền thuyết về thờ Mẫu ở Hiền Hào bắt nguồn từ chuyện người phụ nữ trẻ bị tử nạn trên biển và trôi dạt về bến làng xã Hiền Hào. Nhân dân đã tổ chức chôn cất bà cẩn thận, thời gian sau nơi mộ phần có Mối đùn lên, cùng sự hiển linh báo mộng cho cư dân địa phương. Cư dân thấy những điều báo mộng đều linh ứng mới lập đền thờ và lấy mốc thời gian chôn cất để thực hiện nghi lễ hàng năm. Đền Mẫu Bà Hiền Hào được xây dựng vào thời “ Tiền Lê Hoàng Triều”, có sắc phong từ thời Hậu Lê. Trải qua bao thăng trầm, biến thiên của thời cuộc, ngôi đền đã được trùng tu xây dựng khang trang, rộng rãi, khoáng đạt. Đây là địa chỉ tâm linh của không chỉ người dân địa phương mà còn để con dân, phật tử muôn nơi tìm về lễ bái, cầu mong sự che chở của bậc mẫu Bà – một vị thánh nhân được người đời tôn kính, cầu mong Mẫu Bà phù hộ độ trì cho cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển nặng, mùa màng tôm cá bội thu. Nằm trong khuôn viên của Đền còn bảo tồn, giữu gìn được 5 cây muỗm, 1 cây duối, 1 cây nhãn, 1 cây đa và 1 cây si có độ tuổi từ 200 đến 500 năm tuổi đã được công nhận là 9 cây Di sản Việt Nam vào năm 2023.

Kế thừa và phát huy những tinh hoa văn hoá của ông cha để lại, đồng thời phát triển nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, cứ vào dịp đầu năm mới, lễ hội Đền Bà lại được tổ chức. Đây là một nét đẹp văn hoá, mà bao đời nay vẫn được duy trì và phát triển. Lễ hội diễn ra trong ba ngày, từ ngày mùng 10 đến 12 tháng giêng, tuy nhiên từ ngày mùng một tết âm lịch trở đi, nhiều người dân Cát Hải, Cát Bà, cũng như du khách thập phương đã về đây dâng hương cầu tài, cầu lộc. Đây là lễ hội lớn, được nhân dân và du khách thập phương biết đến cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, gặp nhiều may mắn. Đây là lễ hội truyền thống của địa phương, cũng là một địa chỉ du xuân ý nghĩa đối với du khách gần xa. Để thu hút du khách cũng như người dân huyện đảo đến tham dự lễ hội, địa phương tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc như hoạt động tế lễ mang nghi thức tâm linh, cùng các trò chơi dân gian như thi giã gạo, thi gói bánh chưng, nhảy bao bố, chơi cướp cờ, giải việt dã, bóng chuyền hơi nam, nữ, bóng đá nữ... Những hoạt động trên tạo sự gắn kết cộng đồng làng xã, tạo niềm vui, hứng khởi, đoàn kết trong mỗi người dân cũng như du khách. 

Bà Bùi Thị Nguyệt Nga- Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng và ông Hoàng Trung Cường- Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử, khảo cổ cấp thành phố cho lãnh đạo UBND xã Hiền Hào

Đền thờ Vua Bà được UBND thành phố xếp hạng là Di tích lịch sử - khảo cổ cấp thành phố; đây là vinh dự rất lớn của nhân dân địa phương, đồng thời cũng là sự ghi nhận những đóng góp của các thế hệ cán bộ và nhân dân xã trong việc gìn giữ, bảo vệ di tích lịch sử, thể hiện quyết tâm cao trong công tác chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc phục hồi, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa qúy báu của dân tộc.

Thành viên trong Ra mắt Ban Quản lý Di tích Đền Mẫu Bà.

Tại lễ đón nhận danh hiệu, xã Hiền Hào cũng công bố Quyết định thành lập Ban quản lý Di tích. Trong thời gian tới, Ban quản lý di tích và nhân dân địa phương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giá trị lịch sử khảo cổ của di tích, qua đó góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ người dân xã Hiền Hào tự hào về quê hương mình, tích cực thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu và các phong trào khác của địa phương. Tổ chức nhiều hoạt động phong phú nhằm thu hút nhân dân và du khách thập phương đến chiêm bái di tích, xây dựng thành sản phẩm du lịch tâm linh; đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động tại di tích; phát huy các nguồn lực, khơi dậy tâm huyết của cán bộ và nhân dân, của con em địa phương đang sinh sống, học tập, công tác ở mọi miền Tổ quốc, nhằm thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, xây dựng xã Hiền Hào ngày càng giàu mạnh. 

T/h: Hoàng Thủy – Minh Tuấn

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0