image banner
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn thôn Phong Niên, xã Văn Phong.

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn thôn Phong Niên, xã Văn Phong. 

Thực hiện Kế hoạch 513 của Bộ Công an, nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình tổ liên gia an toàn PCCC&CNCH tại các khu dân cư, từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn xã; đồng thời để thực hiện tốt quy định về thực tập phương án chữa cháy, CNCH đối với khu dân cư, tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả cao của các lượng tại chỗ trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy nổ xảy ra, UBND xã Văn Phong vừa tổ chức thực tập phương án CC&CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Phong Niên.

Anh-tin-bai

Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Phong Niên được xây dựng, nằm trên trục đường tỉnh lộ 356 gồm 10 hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Các nhà trong tổ liên gia đều có kiến trúc dạng nhà ống liên kế, một cầu thang hở ở giữa nhà; tầng 1 sử dụng để kinh doanh buôn bán, các tầng phía trên sử dụng làm kho chứa hàng hóa và để ở. Các mặt hàng kinh doanh chủ yếu là chất dễ cháy như: quần áo, chăn ga, gối đệm, tạp hóa…

Tình huống giả định là: Hồi 19 giờ 00 phút, tại nhà ông Đỗ Quốc Tiến làm chủ hộ, thôn Phong Niên xảy ra cháy. Khu vực cháy có diện tích khoảng 12m2, gồm bảng điện, cầu giao, ổ cắm... Nguyên nhân cháy là do chủ nhà cắm quạt cây để làm mát, nhưng khi không chú ý quạt vô tình bị đổ; phích cắm của quạt đã cũ, han gỉ dẫn đến chập; các tia lửa bắn ra đám giấy, túi nilon, bìa cacton bên cạnh gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển lan sang các vật dụng xung quanh tạo thành đám cháy. Đám cháy nhanh chóng lan nhanh do khu vực này có một lượng lớn chất dễ cháy như vải, nhựa, giấy, gỗ, tạo nhiều khói dày đặc lan ra toàn bộ căn phòng và theo hàng lang, bao trùm toàn bộ không gian trong nhà, che kín đường, lối thoát nạn. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 01 người lớn. Thời điểm trên cửa ngoài đã khóa, do tâm lý hoảng loạn nên người trong nhà không tìm được chìa khóa để mở cửa thoát ra ngoài nên có 01 người mắc kẹt tại tầng 1. Tình hình đang rất nguy hiểm, rất cần tới sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Anh-tin-bai

Khi phát hiện ra cháy, chủ hộ đã nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy phun vào đám cháy, tuy nhiên do đám cháy đã phát triển lớn nên không thể khống chế được, chủ hộ đã bấm chuông báo động của Tổ liên gia tại tầng 1 và hô hoán cho các hộ dân xung quanh trong tổ liên gia và các hộ dân xung quanh biết hỗ trợ.

Sau khi nghe được chuông báo cháy, các hộ dân trong tổ liên gia và khu vực lân cận khẩn trương mang theo các trang thiết bị, dụng cụ phá dỡ và phương tiện được trang bị tại hộ gia đình chạy ra ngoài đường. Khi thấy đèn báo cháy sáng cùng tiếng hô hoán đã xác định được nhà bị cháy là nhà ông Tiến. Đồng chí tổ trưởng tổ liên gia nhận định tình hình đám cháy tại nhà ông Tiến có khả năng dẫn đến cháy lớn. Hiện tại có ông Tiến đang mắc kẹt trong nhà. Căn cứ tình hình thực tế, Tổ trưởng tổ liên gia nhanh chóng phân công nhiệm vụ cho từng người, nhanh chóng tổ chức chữa cháy và cứu nạn. Tổ thông tin nhanh chóng sử dụng điện thoại di động gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thông qua ứng dụng “Báo cháy 114”, công ty điện lực Cát Hải và thông báo cho Công an xã, chính quyền địa phương. Tổ cứu người và hướng dẫn thoát nạn nhanh chóng chia thành 02 nhóm, 01 nhóm tiếp cận cửa cổng ra vào; sử dụng công cụ phá dỡ: kìm cộng lực, búa tạ, xà beng để phá khóa cửa, sau đó tiếp cận khu vực người bị nạn, hướng dẫn đưa 01 nạn nhân ra ngoài an toàn; nhóm thứ 2, sử dụng bình chữa cháy xách tay đã trang bị tại hộ gia đình và điểm chữa cháy công cộng của thôn luân phiên phun chất chữa cháy để khống chế và dập tắt đám cháy.Tổ di chuyển tài sản gồm 3 người của các hộ dân xung quanh, nhanh chóng tiếp cận khu vực chưa bị cháy để di chuyển tài sản, hàng hóa ra phía ngoài nhằm tạo khoảng cách, chống cháy lan sang khu vực xung quanh. Sau khi nhận được tin báo cháy thông qua ứng dụng “Báo cháy 114”, trực ban lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nhận định tình hình cháy, nhanh chóng báo cáo chỉ huy, lãnh đạo điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường. Đồng thời, thông báo cho đơn vị điện lực cắt điện khu vực bị cháy; thông báo cho Công an xã, UBND xã để huy động lực lượng, phương tiện đến chữa cháy.Sau khi tiếp nhận tin báo cháy, Công an xã nhanh chóng điều động lực lượng tới hiện trường đám cháy. Lãnh đạo UBND xã điều động lực lượng dân phòng, y tế xã nhanh chóng xuống hiện trường để phối hợp tổ chức cứu chữa. Sau 01 thời gian chữa cháy, CNCH, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng tại chỗ không chế và dập tắt hoàn toàn; đã tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Buổi thực tập phương án chữa cháy, CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Phong Niên đã diễn ra thành công và hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Đây là phương án mẫu để UBND xã hướng dẫn và nhân rộng đối với các Tổ liên gia an toàn PCCC trên toàn địa bàn xã.

Trung Tuyến

 

 

1 2 3 4 5  ... 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 112
  • Trong tuần: 3 876
  • Tất cả: 110701